Thủ đô Hà Nội được biết đến như là một thiên đường ăn vặt đủ món, quanh năm bốn mùa đều khiến chúng ta phân vân mỗi lần nghĩ: Đi đâu? Ăn gì giữa muôn vàn món ăn hấp dẫn ấy. Và dưới đây là một vài gợi ý nho nhỏ để các bạn tham khảo.
Các món ăn vặt mùa xuân
Mùa xuân – thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người dân Việt đón mùa xuân bằng một cái Tết âm lịch cổ truyền. Thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh là những món ăn không thể thiếu trong những ngày này. Và để chia tay những món ăn ngập dầu mỡ của ngày Tết, người ta lại chọn bánh trôi, bánh chay hay một bát bún thang để tìm lại cảm giác thanh đạm, tươi mát của tiết trời xuân.
Bánh trôi – Bánh chay
Bánh trôi, bánh chay là những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, đặc biệt là trong ngày tết hàn thực – mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, khi tới tham quan các khu chợ lớn nhỏ ở Hà Nội, bạn sẽ bắt gặp khung cảnh người dân nô nức xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay để bày lên mâm cỗ gia đình. Cũng nhờ dịp này mà nhiều hộ gia đình quanh chợ cũng tranh thủ kinh doanh kiếm lời.
Nhưng không phải chỉ có tết hàn thực mà bất kể thời điểm nào trong mùa xuân, bạn đều có thể bắt gặp những gánh hàng rong với đầy đủ bánh trôi, bánh chay. Ngay lúc này, bạn có thể dừng chân và tận hưởng hương vị ngọt mát của món bánh này chỉ với giá từ 10.000 – 15.000/ đĩa.
Bún thang
Bún thang là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội, hấp dẫn người dùng bởi hương vị đậm đà, trong veo và thơm nồng của nước dùng cùng với một chút tôm khô khiến món ăn trở nên thơm ngon khó cưỡng.
Vì sao người dân gọi là “Bún thang”?
Đã từng thưởng thức bún thang nhiều lần, nhưng có lẽ không phải ai cũng biết nguồn gốc của cái tên “bún thang”. Sở dĩ dân ta gọi món ăn này là bún thang bởi:
– Bún thang là công thức truyền thống của người dân Hà Nội, mà đặc trưng của người dân thủ đô là sự tỉ mỉ, cẩn trọng, thể hiện trong cả lời ăn, tiếng nói và phong cách sống của họ.
– Đặc trưng rất dễ nhận thấy là khi chế biến bún thang, mọi nguyên liệu đều được xắt nhỏ dạng sợi, khi bốc vào bát lại giống như cách mà các thầy lang bốc thuốc, chính vì vậy mà người ta gọi món ăn với cái tên lạ mà quen – “Bún thang”.
Các món ăn vặt mùa hạ
Nhắc đến mùa hạ, ta nghĩ ngay đến những ngày nóng oi bức khiến ta ngại bước chân ra cửa để thưởng thức một món ăn vặt. Dù vậy, các bạn cũng không nên bỏ lỡ những món ăn vặt mùa hè thú vị dưới đây.
Bún đậu
Bún đâu mắm tôm – một món ăn đơn giản, dân dã trong ẩm thực của người miền Bắc. Từ xa xưa, món bún đậu truyền thống chỉ đơn giản là một vài miếng bún lá tươi cắt nhỏ, đậu phụ rán vàng ăn kèm mắm tôm pha chanh và các loại rau thơm như: ngò rí, tía tô, kinh giới, xà lách và rau húng.
Các bạn có thể tìm thấy món ăn dân dã này ở bất cứ đâu nhưng hãy dừng chân tại các khu chợ sinh viên. Các bạn có thể ghé thăm con đường Chùa Láng – Tụ điểm của 3 trường đại học lớn cùng các trường học cấp 2, cấp 3 lân cận để thưởng thức món bún đậu ngon đúng điệu.
Nếu là lần đầu thưởng thức bún đậu tại Hà Nội, bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa bún đậu truyền thống và món bún đậu ngày nay. Để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn, người dân đã bổ sung thêm một vài món phụ như: thịt luộc, chả cốm, lòng dồi.
Kem – Chè thập cẩm
Nếu bún đậu chưa thể làm bạn thỏa mãn cơn thèm ăn vặt vào mùa hạ thì kem và chè sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo tiếp theo cho món tráng miệng tuyệt hảo. Tận hưởng hương vị ngọt mát, mềm tan trong miệng của những que kem, của những ly chè thập cẩm đủ màu bắt mắt khiến ta quên đi cái nóng oi bức của mùa hạ thủ đô.
Trà hoa quả
Nói đến thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể ta không thể nhắc đến trà hoa quả – thức uống “vạn người mê”. Chưa dừng ở đó, trà hoa quả còn có thể tận dụng làm nước detox hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và cung cấp đầy đủ các nhóm vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh.
Các bạn có thể tìm và thưởng thức trà hoa quả ở rất nhiều nơi trên các con phố Hà Nội. Nếu không, các bạn cũng có thể tự chế trà và sinh tố hoa quả tại nhà chỉ với một chiếc máy xay sinh tố và một vài loại quả mà bạn yêu thích.
Tiện lợi hơn, bạn có thể tham khảo trà hoa quả khô đang rất thu hút giới trẻ. Trà hoa quả khô là sản phẩm được lấy cảm hứng từ một loại cocktail trái cây có nguồn gốc từ quần đảo Bali – Indonesia. Đặc trưng của loại cocktail này là trái cây phải được cắt hạt lựu, ngâm trong nước đường và mật ong cùng một số thảo dược rồi mới được sấy khô, đóng túi sử dụng dần.
Các món ăn vặt mùa thu
Tạm quên cái nóng của mùa hạ, người dân tự thưởng cho mình những món ăn vặt đặc trưng trong tiết trời se lạnh của mùa thu.
Ốc nóng
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức hương vị ốc nóng trong cái se lạnh của mùa thu Hà Nội. Nếu bạn là người dân Hải Phòng, bạn sẽ được hưởng thức vô vàn loại ốc với các công thức được biến tấu lạ miệng, ngon mắt. Nhưng đến với Hà Nội, bạn sẽ cảm thấy hơi hụt hẫng? Vì sao? Vì người dân Hà Nội chỉ có duy nhất một món – Ốc luộc nóng.
Để thưởng thức món ốc luộc nóng truyền thống đúng điệu Hà Nội, bạn có thể tìm đến những khu phố cổ hay các khu chợ nhỏ quanh quận Cầu Giấy – nơi tụ họp trường đại học có tiếng của thủ đô.
Nem chua rán – Nem lụi
Khi thưởng thức ốc nóng Hà Nội, chắc hẳn bạn sẽ không quên gọi thêm một phần nem chua rán để nhâm nhi. Nem chua rán từ lâu được ví như một món đặc sản của Hà Nội, mà xuất phát điểm từ làng giò chả Ước Lễ nổi tiếng, thuộc địa phận huyện Thanh Oai – Hà Tây, nay là Hà Nội 2.
Thưởng thức nem chua và giò chả Ước Lễ chính gốc ở đâu?
Nếu muốn thưởng thức hương vị nem chua, giò chả Ước Lễ chính gốc, bạn có thể ghé qua các cơ sở của nhà hàng Trần Công Châu – nơi có chủ nhân và cũng là nghệ nhân làm giò chả của làng Ước Lễ, đảm bảo bạn sẽ bị thu hút không chỉ bởi hương vị đặc biệt của những sản phẩm nem chua ở đây mà còn ấn tượng bởi cách phục vụ cẩn thận chu đáo trong từng công đoạn.
Các món ăn vặt mùa đông
Nếu như mùa thu là mùa chuyển giao giữa nóng và lạnh thì mùa đông là lúc người dân miền Bắc chuẩn bị đón những đợt lạnh đầu tiên. Thế nhưng, cái lạnh vẫn không thể ngăn cản người dân Hà nội kéo nhau đi thưởng thức những món súp, món cháo – những món ăn vặt đặc trưng trong tiết trời mùa đông.
Súp gà ngô non
Đối với người dân Hà Nội, mùa đông không thể thiếu đi hơi ấm và hương vị của món súp gà ngô non. Không cầu kì như những món súp ở trời Tây, súp gà ngô non Hà Nội lại rất đơn giản và thanh đạm.
Thưởng thức súp gà ngô non ở đâu?
Súp không phải là một món ăn vặt phổ biến nhưng bạn vẫn có thể tìm và thưởng thức món ăn này quanh khu vực phố cổ. Mức giá cho một bát súp thường dao động từ 15 – 20 nghìn đồng. Tại đây, bạn cũng có thể ăn thêm những món ăn khác như: bánh đúc nóng, cháo trai, cháo sườn… cũng là những món rất thích hợp cho ngày trời trở lạnh.
Nếu như không thể tìm cho mình một địa điểm thưởng thức súp gà như ý, bạn cũng có thể tự tay chế biến món súp này tại nhà với những nguyên liệu vô cùng đơn giản: thịt gà xé phay, ngô non, trứng, nấm hương và một chút rau ngò để tăng thêm mùi vị hấp dẫn của món ăn.
Bánh đúc nóng
Nhắc đến bánh đúc, người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh đúc dừa, bánh đúc lạc và bánh đúc nóng. Trong đó, bánh đúc nóng lại là món ăn được ưa chuộng hơn cả, đặc biệt là khi tiết trời trở lạnh.
Giản dị nhưng vô cùng hấp dẫn, bánh đúc nóng mềm dẻo, thơm mịn, hơi đặc quánh lại được chế biến đơn giản chỉ từ những hạt gạo tẻ xay mịn hòa cùng nước vôi nhưng cũng đủ làm ta ấm lòng ngày đông.
Những ngày đầu đông, tay bưng bát bánh nóng hổi, cái cảm giác vừa thổi vừa ăn từng miếng bánh đúc nhỏ thật lạ, ta có thể cảm nhận được cái dẻo dai, mềm mại của bánh ngay lúc này.
Hãy ghé qua các khu chợ nhỏ ở quận Ba Đình và thưởng thức bát bánh đúc nóng thơm ngon, đậm đà cùng phần nước chan thanh ngọt, có chút nước mắm cùng thịt băm để tận hưởng trọn vẹn không khí tiết trời mùa đông Hà Nội.
Bánh rán mặn
Bánh rán mặn trong tuổi thơ tôi là một chiếc bánh tròn dài, nhân đầy đặn với thịt, miến và mộc nhĩ. Muốn thưởng thức món bánh này ở Hà Nội không hề khó nhưng nếu những hàng quán đó chưa đủ làm bạn say mê thì tại sao bạn không thử bắt tay vào làm ngay cho mình những chiếc bánh rán mặn hấp dẫn.
Nguyên liệu chế biến bánh rán mặn không hề khó tìm: thịt nạc vai, mộc nhĩ, miến, bột gạo, bột nếp và một chút gia vị nêm nếm vừa ăn. Chỉ với những bước nhồi nặn và chiên bánh cơ bản, bạn đã có thể chiêu đãi gia đình bữa ăn ngon miệng với bánh rán mặn, ăn kèm nước chấm chua ngọt và một chút dưa góp để xua tan cái béo ngậy của dầu mỡ.
Đến với Hà Nội, muốn tìm kiếm những món ăn vặt không hề khó bởi đây là thành phố tụ điểm của các bạn học sinh viên các trường đại học lớn. Mỗi lần tới tham quan một ngôi trường là bạn đã có thể khám phá thêm rất nhiều món ăn vặt.
Có thể thấy quanh năm, bốn mùa, bạn đều có thể tìm thấy cho mình những món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng, hương vị hấp dẫn của chúng lại khiến bạn quá lo lắng vì có thể bạn sẽ phát phì không kiểm soát? Vậy bạn phải làm gì?
>> Hãy tham khảo ngay phương pháp giảm béo nhanh nhất và an toàn.
Với phương pháp trên, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ ăn ngon mà không lo tăng cân. Chúc các bạn luôn vui vẻ và ăn ngon mỗi ngày!
The post Cùng nhau thưởng thức hơn 10 món ăn vặt bốn mùa Hà Nội appeared first on Thẩm mỹ viện Xuân Hương.
from Thẩm mỹ viện Xuân Hương https://ift.tt/2vliMLf
via IFTTT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét